WEBBOARD

 ลืมรหัสผ่าน
 ลงทะเบียน
>
เมนูเพิ่มเติม
สั่งสติกเกอร์ Camry Club หากมีปัญหาการล็อกอิน หรือ ลงทะเบียน โปรดอีเมลถึง camryclub.com@gmail.com
   
ดู: 7008|ตอบกลับ: 0

ใครที่จะโอนรถมาดูเรื่องดังต่อไปนี้กัน

[คัดลอกลิงก์]

89

กระทู้

0

เพื่อน

431

เครดิต

Conqueror

Rank: 3Rank: 3

ออนไลน์
24 ชั่วโมง
รุ่น Camry ที่ใช้
ยื่ห้ออื่น ๆ
ล่าสุด
1/7/2021
ลงทะเบียน
27/6/2019
โพสต์
89
ทักทาย
0
โพสต์เมื่อ 9/11/2019 19:14:18 |ดูโพสต์ทั้งหมด
แน่นอนว่าการทำ ประกันภัยรถยนต์ ตาม พรบ นั้นอาจจะให้ความคุ้มครองไม่มาก แต่ถ้าเราอยากได้ความคุ้มครองเพิ่มมากขึ้นเราก็สามารถทำ ประกันรถยนต์ ชั้น 1,ชั้น 2 หรือ ประกัน ชั้น 3ได้ ซึ่งในวันนี้ใครก็ตามที่มีรถยนต์ไว้ใช้งานและกำลังจะโอนไปให้บุคคลอื่นเราก็มีข้อมูลในเรื่องนี้มาฝากกันด้วย
1.        ใบคู่มือจดทะเบียนรถ
2.        สำเนาบัตรประจำตัวประชาชนของเจ้าของรถ
3.        ในกรณีที่เจ้าของรถเสียชีวิตไปแล้ว จะต้องใช้สำเนาใบมรณบัตรด้วย
4.        ในกรณีที่เป็นการโอนมรดกก็จะต้องนำคำสั่งศาลหรือพินัยกรรมพร้อมสำเนามาแสดงเป็นหลักฐานด้วย
5.        ในกรณีที่เป็นนิติบุคคลนั้นก็จะต้องใช้หนังสือรับรองการจดทะเบียนนิติบุคคล พร้อมกับสำเนาบัตรประจำตัวประชาชนของกรรมการผู้มีอำนาจลงนาม
6.        ในกรณีที่ผู้โอน และหรือ ผู้รับโอนไม่ได้มาดำเนินการด้วยตัวเองนั้นก็ต้องมีหนังสือมอบอำนาจ พน้อมกับสำเนาบัตรประจำตัวประชาชนผู้รับมอบมาแสดงด้วย
7.        สัญญาซื้อขาย พร้อมใบเสร็จรับเงิน และใบกำกับภาษี
8.        แบบคำขอโอนและรับโอน ซึ่งลงรายละเอียดและลงลายมือชื่อผู้โอนและผู้รับโอน
นอกจากนี้ก็ยังมีการโอนอีกวิธีหนึ่งซึ่งเราเชื่อว่าหลายๆ คนน่าจะเคยได้ชื่อกัน ซึ่งนั่นก็คือ การโอนลอย ฉะนั้นเราไปทำความรู้จักกับการโอนลอยกันดีกว่าว่าเป็นอย่างไร และสำหรับเรื่องของการโอนลอยนั้นก็คือ การที่ผู้ขายส่งมอบรถให้กับผู้ซื้อ พร้อมกับมอบแบบคำขอในการโอนและรับโอนรถ โดยที่เรานั้นได้ลงลายมือชื่อในช่องผู้โอน พร้อมสำเนาบัตรประจำตัวประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน เล่มทะเบียนรถ และหนังสือมอบอำนาจที่ลงลายมือชื่อไว้เรียบร้อยแล้ว ซึ่งเราจะไม่ไปจดทะเบียนโอนที่สำนักงานขนส่ง  เพราะจะเป็นในกรณีที่ผู้ซื้อจะต้องเป็นคนเข้าไปดำเนินการที่สำนักงานขนส่งเอง
เรามาดูในข้อดีของการที่เราจะโอนลอยรถไว้กันดีกว่า
1.        แน่นอนว่าเป็นเรื่องของความสะดวก รวดเร็ว เพราะเรานั้นจะสามารถส่งรถและเอกสารต่างๆ ให้กับผู้ซื้อได้เลย ฉะนั้นมันจึงทำให้ธุรกิจในการซื้อขายรถมือสองนั้นง่ายขึ้น และก็เป็นที่นิยมกันในการใช้โอนลอยให้กับลูกค้า
2.        และมันก็จะสามารถเปลี่ยนตัวผู้โอนได้เสมอ ทุกเมื่อด้วย
คราวนี้เรามาดูถึงข้อเสียของการใช้วิธีโอนลอยรถกันดีกว่า
1.        ในกรณีที่ผู้ซื้อนั้นยังไม่ได้ไปจดทะเบียนโอนที่สำนักงานขนส่ง แล้วดันไปขัต่เกิดขับรถไปเกิดอุบัติเหตุขึ้นเสียก่อน หรือว่านำรถไปใช้ในทางที่ผิดกฎหมาย ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจนั้นก็จะตรวจสอบไปทางสำนักงานขนส่งว่าใครเป็นเจ้าของรถ ซึ่ถ้างหากว่ายังเป็นชื่อของผู้ขายนั้นก็อาจจะต้องถูกเชิญไปให้ปากคำ หรือโดนตั้งข้อหา ซึ่งมันก็จะทำให้เกิดความยุ่งยากตามมาในภายหลังแม้เราจะไม่ได้ทำผิดเองก็ตาม
2.        ถ้าหากว่าเกิดกรณีที่บัตรผู้ขายหมดอายุ ก็จะมีปัญหาในการโอนอีก ซึ่งก็จะต้องเสียเวลาในการส่งเอกสารใหม่มาให้ หรือหากผู้ขายเสียชีวิตมันก็จะทำให้เกิดความยุ่งยากในการขอเอกสารใหม่นั่นเอง
3.        และถ้าหากว่าเป็นในกรณีที่ผู้ซื้อไม่ไปโอน และไม่มีการต่อภาษี ซึ่งชื่อในการค้างต่อภาษีก็จะยังเป็นชื่อผู้ขายอยู่นั่นเอง


ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

Archiver|WAP|Camry Club Thailand 2003-2019 -:- 16 Years Anniversary

GMT+7, 17/9/2021 20:19 , Processed in 0.094227 second(s), 30 queries .

Powered by Discuz! X2.5 Patch R20130222

© 2001-2012 Comsenz Inc.

ขึ้นไปด้านบน