admin โพสต์เมื่อ 28/8/2015 22:32:57

Test Drive Camry ESport : Drive the Thrill!
เป็นครั้งแรก ที่ Toyota Motor Thailand นำเข้า Camry ที่เป็นรุ่นสปอร์ต มาเสริมไลน์ของรถยนต์กลุ่ม D Segment ระดับหรู ซึ่งถือเป็นรถเรือธงของโตโยต้า โดยเป็นการนำเข้ามาจากออสเตรเลียทั้งคัน (CBU) โดยใช้ชื่อที่เหมือนกัน Toyota Corolla Altis สปอร์ต ภายใต้ชื่อ Camry ESport

ครั้งสุดท้ายที่มีคัมรี่ตัวนอกมาขายในเมืองไทย ก็ย้อนไปร่วมยี่สิบปี กับรุ่นแรก Camry 1993 ที่เราเรียกว่า คัมรี่ ออสเตรเลีย ช่วงที่เมืองไทยยังมี Toyota Corona เป็นรถเรือธงอยู่ การปรากฏตัวของคัมรี่ตัวนั้น ถือเป็นการบุกเบิกรถยนต์ตระกูลคัมรี่ที่มีภาพลักษณ์ที่เหนือกว่าโคโรน่า และนับเป็นการเปิดตัวสายพันธุ์รถระดับหรูรุ่นใหม่ของโตโยต้า อัพเกรดจากโคโรน่า ไปสู่คัมรี่ ด้วยภาพลักษณ์ที่ยกระดับแบบคู่แข่งแทบจะตั้งตัวไม่ทัน

ถัดจากคัมรี่ลองตลาดรุ่นออสเตรเลีย ปี 1993 แม้จะมีการเริ่มไลน์ผลิตคัมรี่รุ่นต่อมาแล้ว ก็ยังมีการนำเข้าคัมรี่จากออสเตรเลียมาอยู่ในปี 1997-2000 กับคัมรี่ท้ายตรง ซึ่งก็เป็นคัมรี่รุ่นสุดท้ายที่นำเข้าจากออสเตรเลีย นับถึงตอนนี้ก็ 10 กว่าปี


*photo credit as shown*

แต่คัมรี่โฉมสปอร์ตนั้น ไม่เคยมีการนำเข้ามาเลย แม้ว่าในออสเตรเลีย จะมี Camry Solara Coupe ที่ประกบมาพร้อมๆ กับ Camry รุ่นปกติในปี 2004

จนกระทั่งถึงปี 2015 กับ Camry ESport ตัวนี้


Power & Performance

เปิดตัวเมื่อ 12 มิถุนายน 2015 ด้วยเครื่องยนต์ 2.5L รหัสเครื่องยนต์ 2AR-FE Dual VVT-i ขนาด 2.5 ลิตร แรงม้าสูงสุด (EEC net) 135 กิโลวัตต์ (184 แรงม้า) ที่ 6,000 รอบต่อนาทีแรงบิดสูงสุด (EEC net) 235 นิวตัน-เมตร ที่ 4,100 รอบต่อนาที เป็นเครื่องยนต์ตัวเดียวกับ Camry 2.5G รุ่นปัจจุบัน แต่แรงม้ามากว่า 3 ตัว และแรงบิดเพิ่มขึ้น 4 นิวตัน-เมตร
ด้วยรูปลักษณ์ที่มีรูปโฉมแตกต่างจากคัมรี่รุ่นปกติโดยสิ้นเชิง ทั้งภายนอกที่โฉบเฉี่ยบแบบสปอร์ตเต็มพิกัด รวมถึงภายในที่ฉีกอารมณ์ความเป็นรถระดับหรูอย่างไม่ใยดี และช่วงล่างที่เซ็ตมาเอาใจคนชอบขับรถโดยเฉพาะ... นี่คือประสบการณ์ใหม่ของ Toyota Camry ที่แฟนๆ คัมรี่ไทยไม่เคยได้พบมาก่อน
ทันทีที่ก้าวขึ้นนั่งหลังพวงมาลัย 3 ก้าน พร้อมซึบซับความรู้สึกจาก finishing + trimming การออกแบบภายในที่หนุ่มแน่นขึ้นของ Camry ESport แล้วเหยียบคันเร่งทะยานออกไป 20-60-100-130-160 km/h ...มันเป็นประสบการณ์การขับขี่ใหม่หมดจด มันแรง! และมันถึงใจทุกย่านความเร็วจริงๆ!
แม้ว่าน้ำหนักตัวจะหนักกว่ารุ่น 2.5G อยู่ 10 กิโลกรัม แต่ด้วยระบบช่วงล่างที่เซ็ตแบบสปอร์ตมาแบบเฉพาะตัว เอาฟิลลิ่งนุ่มๆ แน่นๆ ของรุ่นปกติออกไป มันได้เพิ่มความกระฉับกระเฉงปราดเปรียวที่พูดภาษาเดียวกับเครื่องยนต์และระบบส่งกำลัง 6 สปีด+Sequential Shift อย่างไม่ต้องพึ่งจินตนาการ Camry ESport ขับสนุกและคล่องแคล่วว่องไว ให้ความคล่องตัวในการขับขี่ทั้งในเมืองและนอกเมือง ดีกว่า Camry รุ่นอื่นๆ ทุกรุ่น!
Smart Equipments & Trimming

ภายในของ Camry ESport เทียบกับคัมรี่รุ่นปกติ look&feel จะดูเรียบง่าย กับคอนโซลหน้า คอนโซลกลาง ที่แตกต่างไป ไม่มีลายไม้ แต่มีลายเคฟล่าสีเทาเงินตกแต่งแทน แผงประตูข้างและเบาะเป็นทูโทน สีดำ สลับด้วยสีน้ำตาลแดง Burgundy ที่ไม่ได้ออกฉูดฉาด เบาะคู่หน้าแบบ bucket seat โอบรับสรีระได้พอดีพอเหมาะ แม้ในขณะที่ขับแบบสวิงสวายป่ายซ้ายป่ายขวาด้วยความเร็ว ก็ยังรู้สึกนั่งสบายและนั่งถนัด ไม่ต้องขยับก้นขยับตัวกันบ่อยๆ เบาะคนขับปรับไฟฟ้า 8 ทิศทาง พร้อม lumber support หนุนกระดูกหลังช่วงล่างปรับไฟฟ้าเช่นกันคอนโซลหน้าช่วงกลางกลาง ดูธรรมดา ชวนให้นึกถึงคอนโซลของโคโรลล่า อัลติสรุ่นก่อน มีจอ DVD-Navigator 7 นิ้ว พร้อมรองรับ Smart G-Book ฝังตัวลงไปอย่างง่ายๆ ถัดลงมาเป็นหน้าปัทม์แอร์ไฟจอสีเขียวโบราณ ที่ดูไร้ดีไซน์เหมือนคัมรี่ 2012 ก่อนเปลี่ยนเป็น minorchange

คอนโซลกลาง ต่อเนื่องคันเกียร์ และช่องวางแก้วน้ำก็ออกแบบอย่างเรียบๆ เน้นการใช้สอยมากกว่าดีไซน์ มีแท่นชาร์จโทรศัพท์ไร้สายไว้เผื่อใครมี Samsung S6 ก็จะสะดวก นอกนั้นหากไม่หาอุปกรณ์เสริมก็จะเป็นเพียงที่วางของที่พร้อมจะลื่นไหลหล่นลงข้างเบาะได้ตลอดเวลา .. (หล่นแล้วหยิบยากมากด้วย :()


หน้าปัทม์ของ ESport เป็นแบบเดียวกับคัมรี่รุ่นปกติ สีสันสวยงามและดูทันสมัยกับจอ MID แบบ TFT 4.2 นิ้วที่เป็นจอบอกข้อมูลการขับขี่พวงมาลัย 3 ก้านแนวสปอร์ตที่หลายคนชอบ หน้าตามเหมือนกับคัมรี่ Extremo ด้านซ้ายเป็นปุ่มควบเครื่องเสียง ส่วนด้านขวาเป็นปุ่มกดเลือกดูข้อมูลจากจอในหน้าปัทม์ MID และมีปุ่มรับ-วางสายโทรศัพท์ ทุกปุ่มใช้งานสะดวก ไม่ค่อยเผลอไปโดนขณะขับ มองง่าย ถัดลงไปมีแป้น Paddle Shift สำหรับเปลี่ยนเกียร์แบบ manual เมื่อเข้าเกียร์ในโหมด S หรือโหมดสปอร์ต เหมาะสำหรับการขับซิ่งลากเกียร์ หรือขึ้นเขาลงเขาที่ต้องการใช้ engine brake เป็นเกียร์ 6 สปีดเหมือนในโหมด D ธรรมดา


ต่ำลงมาใต้พวงมาลัยด้านขวาเป็นปุ่ม push start ที่มาพร้อมกับ smart entry ที่ให้มากกว่าคัมรี่รุ่นปกติ คือสามารถเข้าได้จากประตูผู้โดยสารตอนหน้าด้วย โดยไม่ต้องใช้กุญแจรีโมท (คัมรี่รุ่นต่อไป คงจะมีให้พร้อมกัน 2 ข้าง หลังจากที่ Revo และ Fortuner ใหม่ ก็พร้อมใจกันจัดมาให้ครบๆ ซะที... น้ำตาจะไหล :'( ) ส่วนแผงประตูข้างด้านในใกล้มือจับ ก็มีปุ่ม memory seat ให้ 2 ตำแหน่ง เพียงพอต่อการใช้งาน


ออปชั่นทันสมัยที่มีใน Camry ESport ที่มีประโยชน์มาก คือ Blind Spot Monitoring System ที่จะแสดงสัญลักษณ์เตือนที่กระจกมองข้างเมื่อมีรถแล่นสวนขึ้นมาทั้งซ้ายและขวา หรือเมื่อเราแซงและรถอีกคันอยู่ในระยะที่เป็นจุดบอด เวลากลางคืนก็ยิ่งมีประโยชน์มากกับถนนเมืองไทยเมื่อเจอมอเตอร์ไซค์ไม่เปิดไฟหน้า!
เปิดกระโปรงท้ายมา นอกจากจะเห็นความกว้างขวางของพื้นที่เก็บสัมภาระแล้ว หากสังเกตก็จะพบว่ามีปุ่มกดพับเบาะหลังแบบ 60:40 จากกระโปรงท้าย 2 ปุ่ม เพิ่มความสะดวกสบายในการใช้งาน
ก้มลงมาดูด้านท้ายอีกหน่อย ก็จะเห็นท่อไอเสียคู่พร้อมแผงพลาสติกกันกระแทก ทำให้ด้านท้ายดูสวยงามเรียบร้อย และพร้อมสมบุกสมบันทุกสภาพถนนที่ไม่โหดร้ายจนเกินไป

ตบท้ายความสปอร์ตภายใน ด้วย Moon Roof ไฟฟ้า ซึ่งไม่เคยมีในรถเก๋งของโตโยต้าที่ผลิตในเมืองไทยนับตั้งแต่ Wish เมื่อปี 2003 ได้อารมณ์สปอร์ตเต็มขั้น ถูกอกถูกใจกันไป แม้จะไม่ได้เปิดใช้งานตลอเวลา แต่เวลาถ่ายรูปเซลฟี่ในรถแล้ว มันออกมาสวยมากครับ :D


Appearance & Style

ภายในของ Camry ESport บอกกันตรงไปตรงมา ถ้าเทียบกับ Camry รุ่นปกติแล้ว ไม่น่าจะถูกใจคนไทยส่วนใหญ่ เพราะขาดความดูภูมิฐาน ความหรูหรา ความรื่นรมย์เป็นมิตรต่อสายตาและราบรื่นเนียนใจกับการใช้งานมากกว่า คนที่ไม่คุ้นเคยกับรถสไตล์ฝรั่งแบบอเมริกันหรือออสเตรเลีย อาจจะรู้สึกว่าแห้งแล้งไปสักหน่อย ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ต้องเข้าใจรสนิยมของลูกค้ากลุ่มเหล่านั้นว่าไม่ได้ชื่นชอบความหรูหราเหมือนคนไทย แต่เน้นการใช้งานแบบทั่วๆ ไปในการเป็นพาหนะมากกว่า

รูปลักษณ์ภายนอก อันนี้แล้วแต่สายตาของแต่ละคนที่คงจะมองไม่เหมือนกัน Camry ESport ได้รับการออกแบบมาโดยให้ฟิลลิ่งสปอร์ต ดุดันสมกับคาแร็คเตอร์ของรถที่ถูกออกแบบมาให้ปราดเปรียวว่องไว ทันใจทุกท่วงท่าจังหวัะการขับขี่ ทั้งในเมือง และนอกเมือง บอดี้แม้จะมีมิติที่ไม่ต่างกันมากกับ Camry รุ่นปกติ แต่จะดูเหมือนเล็กกว่าพอสมควร โดยเฉพาะเมื่อขับแล่นออกไปฉิวอยู่บนถนน ก็จะยิ่งรู้สึกว่าไม่ได้ขับรถใหญ่ D Segment อยู่ แต่เหมือนกับขับ B Segment ใกล้เคียงมากกับการขับ New Altis เพราะความคล่องตัวสูงของทั้งรูปร่างภายนอก การเซ็ตช่วงล่าง น้ำหนักพวงมาลัยที่ไม่ได้เทน้ำหนักให้หนักแน่นเหมือนคัมรี่ตัวปกติเมื่ออยู่บนความเร็วสูง แต่ก็ไม่ได้เบาหวิว รวมถึงเครื่องยนต์ที่ให้พลังแรง สัมพันธ์แบบผกผันกับระบบเบรคที่แน่น การกระจายแรงเบรคที่นุ่มเบา ไม่มีอาการหน้าทิ่มเมื่อต้องแตะเบรคบ่อย อย่างที่อาจจะเกิดขึ้นกับระบบเบรคของ Camry Hybrid

สวย หรือไม่สวย ต้องอยู่ที่มุมมองจริงๆ แต่ที่บอกได้อย่างหนึ่งคือ เมื่ออยู่บนถนน  Camry ESport เป็นที่สนใจของเพื่อนร่วมทางมากพอสมควร


Who's Buying? The Verdict

ถามว่า กลุ่มเป้าหมายของ Camry ESport เป็นกลุ่มไหน? ต้องบอกตรงๆ ว่าต้องใช้ความพยายามค้นหากันมากหน่อย เพราะแม้รูปโฉมจะสวยเฉี่ยว ดุดันถูกใจ แรงเครื่องยนต์ดี ระบบส่งกำลังเพิ่มความมันในการขับขี่ แต่เมื่อพิจารณาการออกแบบภายในที่ไม่น่าจะมีคนไทยที่ติดหรูกับคัมรี่มานานชอบมากนัก อีกทั้งออปชั่นเสริมความสะดวกสบายก็นับว่าด้อยกว่ามากพอสมควร เริ่มจากไฟหน้า เห็นสวยๆ เฉี่ยวๆ แบบนี้ ก็เป็นไฟฮาโลเจน หรือไฟเหลืองแบบเก่า ขณะที่คัมรี่รุ่นปกติเป็นไฟขาว LED, ระบบปัดน้ำฝันไม่มีระบบออโต้, กระจกมองข้างแม้จะปรับไฟฟ้า แต่ก็ไม่มีปุ่มพับกระจกไฟฟ้า (เพราะฉะนั้น จอดที่แคบหรือจังหวะเบียดแทรกตัวบนถนน ก็ต้องเปิดกระจกพับมือเอง) ซึ่งไม่สะดวกเลย

เพราะฉะนั้น คนจะซื้อรุ่นนี้ที่ราคา 1,639,000 บาท ต้องไม่แคร์ออปชั่น และจริตของคัมรี่แบบหรูๆ ที่เป็นอยู่ ต้องชอบรถแรงที่ไม่ต้องแคร์ว่าช่วงล่างมันไม่นุ่ม คนนั่งด้วยอาจจะบ่นว่านั่งกระด้าง แข็ง สะเทือนไป ไม่สบาย แต่เกาะถนน และคล่องตัวในการขับขี่มากกว่ารุ่นปกติ หรือแม้แต่เมื่อเทียบกับรุ่น Camry Hybrid ที่แรงม้ามากกว่าถึง 21 ตัว Camry ESport ก็ยังขับสนุกกว่ากับระบบเบรคที่ตอบสนองดีกว่าโดยเฉพาะเมื่อต้องขับเร็วแบบป่ายซ้ายปีนขวาและต้องเบรคกระทันหันบ่อย

ต้องเป็นคนโสด หรือถ้าเป็นกลุ่มลูกค้าครอบครัว คนตัดสินใจซื้อ ต้องมีรถเก๋งที่ใช้งานได้ทั่วไปอยู่แล้ว และต้องการอะไรที่สด ใหม่ กว่าสิ่งที่คัมรี่และรถ D Segment ติดจริตหรูอย่างที่ส่วนใหญ่เป็นอยู่

และเป็นคนที่ต้องการที่จะไม่เหมือนใคร เบื่อภาพลักษณ์อันจำเจของคัมรี่ แต่ยังรักในสมรรถนะ ระบบความปลอดภัย Passive Safety ที่จัดเต็มมาทั้ง ABS VSC TRC EBD BA และความล้ำหน้าทางเทคโนโลยีเครื่องยนต์และเกียร์ของโตโยต้า พร้อมความไว้ใจได้ของศูนย์บริการและบริการหลังการขาย Camry ESport คือตัวเลือกที่ลงตัวที่สุด ณ ตอนนี้ ที่เงิน 1.639 ล้าน จะให้ได้ และจะทำให้เจ้าของขับไปไหนก็ไม่อายใครแน่นอนกับภาพลักษณ์ที่หนุ่มแน่น สปอร์ต และภูมิฐานในขณะเดียวกัน

ขับ Camry ESport คันนี้ บอกเลย
หล่อ-แน่-นอน


bazzball โพสต์เมื่อ 30/8/2015 11:30:46

สวยมากครับ:D:lol

NooMay โพสต์เมื่อ 31/8/2015 10:27:49

admin โพสต์เมื่อ 31/8/2015 11:28:01

NooMay ตอบกลับเมื่อ 31/8/2015 10:27 static/image/common/back.gif
นึกไม่ออกตอนสั่งอะไหล่ ว่าจะรอของในประเทศหรือต่างป ...
อะไหล่ตัวถังก็ต้องรอสั่ง ตปท ถ้าเป็นเกี่ยวกับพวกเครื่องยนต์ ช่วงล่าง ระบบไฟฟ้า ส่วนใหญ่น่าจะแชร์อะไหล่กับ 2.5G อยู่แล้ว ก็ไม่ต้องรอนานครับ

NooMay โพสต์เมื่อ 31/8/2015 14:50:02

admin โพสต์เมื่อ 31/8/2015 23:48:00

NooMay ตอบกลับเมื่อ 31/8/2015 14:50 static/image/common/back.gif
ดีจังเลยค่ะ เพื่อนก็ว่าจะไปซื้อรุ่นนี้ ...

ถ้าชอบสปอร์ต ไม่ผิดหวังครับ

aaabbb โพสต์เมื่อ 1/9/2015 09:30:10

รีวิวมือาชีพดีครับ
ปล ไปถ่ายร้านเพื่อนผม อย่าลืมไปจ่ายค่าสถานที่น่ะ

admin โพสต์เมื่อ 1/9/2015 14:50:34

aaabbb ตอบกลับเมื่อ 1/9/2015 09:30 static/image/common/back.gif
รีวิวมือาชีพดีครับ
ปล ไปถ่ายร้านเพื่อนผม อย่าลืมไปจ ...

จะเอาบัตรลดสิไม่ว่า เผื่อมีตติ้งคราวหน้า

aaabbb โพสต์เมื่อ 2/9/2015 09:34:30

admin ตอบกลับเมื่อ 1/9/2015 14:50 static/image/common/back.gif
จะเอาบัตรลดสิไม่ว่า เผื่อมีตติ้งคราวหน้า ...

จะเอาไรก้อบอกมาล่ะก่าน
เวลาผมไปกินกับเพื่อน จะได้แต่ส่วนลดอาหาร แต่เครื่องดื่มไม่ลด
เว้นแต่ไปกับเจ้าของร้านถึงจะฟรีทุกอย่าง

admin โพสต์เมื่อ 5/9/2015 12:03:09

aaabbb ตอบกลับเมื่อ 2/9/2015 09:34 static/image/common/back.gif
จะเอาไรก้อบอกมาล่ะก่าน
เวลาผมไปกินกับเพื่อน จะได้ ...

:loveliness:
หน้า: [1] 2
ดูในรูปแบบกติ: Test Drive Camry ESport : Drive the Thrill!